Loa Revel Performa M126Be: Thể hiện âm thanh hài hòa đều các dải âm

Hiện nay những ai quan tâm đến thiết kế của loa đều chú ý đến độ độ sâu, trầm, uy lực của dải bass và kích thước của thùng loa luôn là hai thứ tỉ lệ thuận với nhau. Với mẫu loa bookshelf quan trọng nhất chính là những điều trên chứ không phải âm bass. Revel là một hãng thiết bị âm thanh thành công khi mang đến những mẫu loa có độ chính xác và chi tiết gần như những mẫu loa màng tĩnh điện. Tương tự như các hãng Emotiva hay Pylon Audio thì Revel rất đầu tư cho sản phẩm của mình để hoàn thiện

Loa Revel PerformaBe M126Be được hãng âm thanh Revel tạo nên với sự đầu tư kỹ lưỡng về cả mặt thiết kế lẫn cấu trúc bên trong. Để hiểu được vì sao PerformaBe M126Be lại là một mẫu loa chất lượng với nhiều ưu điểm, Whathifi.vn sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây về cặp loa bookshelf này.

loa revel performa m126be

Những ưu điểm và tính năng ấn tượng của mẫu loa Revel Performa M126Be

PerformaBe là một dòng loa rất mới chỉ xuất hiện trước triển lãm CES 2018 một thời gian ngắn. Điểm mấu chốt ở dòng loa này chính là củ loa tweeter Beryllium trở thành yếu tố cơ bản của dòng loa, người dùng có thể kỳ vọng các sản phẩm của dòng sẽ đem lại độ chính xác tuyệt đối trong khi vẫn đem đến cảm giác rộng mở, khoáng đạt, gợi về một không gian âm hình thật rộng lớn.

Thiết kế của model này khá mới mẻ với mặt nóc loa được tạo thành hình vòm tách biệt hẳn so với thùng loa, hoàn thiện thành màu đen bóng, tạo sự tương phản với dòng chữ Performa màu trắng, làm nên ấn tượng khá lớn về mặt thẩm mỹ của thiết bị. M126Be có kích thước 386mm x 211mm x 262mm và nặng gần 10kg, có thể thấy là khá lớn so với loa bookshelf thông thường, nhưng nhìn chung vẫn phù hợp hơn với những phòng nghe có kích thước vừa phải.

loa revel performa m126be black

Revel PerformaBe M126Be có thiết kế rất cơ bản. Cấu trúc hai đường tiếng trên một loa bookshelf đồng nghĩa với việc cặp loa này sẽ sử dụng hai driver. Đáng kể nhất ở đây phải là driver tweeter màng Beryllium 25cm được điều khiển bởi hệ thống nam châm gốm kép 85mm. Đặc tính của beryllium là loại kim loại có thể giúp màng loa cứng hơn màng làm từ nhôm hay titan tới 4.5 lần, trong khi hệ số dao động tắt dần cũng cao hơn gấp ba. Khối lượng màng Beryllium nhẹ chỉ bằng một nửa so với các màng loa kim loại khác, đồng nghĩa với việc tốc độ di chuyển màng loa rất nhanh, đảm bảo sự tuyến tính và khả năng mở rộng cho dải âm.

Còn củ loa midwoofer ở phía dưới có màng nón nhôm, được áp dụng công nghệ DCC (Deep Ceramic Composite). Đặc biệt với quy trình sản xuất màng nón sử dụng công nghệ phóng plasma với cường độ cao để có thể phủ lớp gốm dày lên hai mặt của lõi nhôm. Vật liệu gốm, nhôm theo cấu trúc sandwich này sẽ khiến cho màng loa cực kỳ cứng chắc, loại bỏ mọi sự méo tiếng, đảm bảo nó chỉ xuất hiện ở một dải tần số rất cao, vượt quá ngưỡng dải tần số hoạt động của củ loa midwoofer.

Kết hợp cùng với driver tweeter là một thấu kính âm học làm ống dẫn sóng thuộc thế hệ thứ năm, với khung nhôm được phủ gốm bên ngoài. So với các thế hệ trước, ống dẫn sóng này được tinh chỉnh khá nhiều để cải thiện hướng tính của tweeter sao cho khớp với driver midwoofer, đồng thời đặt lại vị trí của thấu kính để cải thiện độ tuyến tính của các dải cao. Theo các kỹ sư từ Revel, thấu kính âm học này còn có tác dụng tưng độ nhay, giảm hiện tượng nén tiếng và méo tiếng đáng kể, cải thiện độ động, đồng thời tăng công suất mà driver có thể chịu được.

loa revel performa m126be hay

Bộ phân tần của cặp loa cũng có sự thay đổi đáng kể. M126Be sử dụng mạch phân tần bậc cao, với tụ màng và cuộn cảm lõi khí chất lượng cao. Điểm phân tần của loa là 1.7kHz, khá thấp so với điểm phân tần của một cặp loa hai đường tiếng, nhưng lại khá hợp lý nếu tính đến thấu kính âm học được lắp cho tweeter.

Chất âm của mẫu loa M126Be giống như một phiên bản tinh chỉnh lại của cặp loa bookshelf Performa3 M106, model này vẫn giữ nguyên chất âm trung tính của Revel. Do đó, M126Be về mặt cốt lõi vẫn có chất âm gần giống như M106. Sự chi tiết ở cả ba quãng âm, mức độ thực của âm sắc, độ mở rộng của các dải cao và tốc độ đều được thể hiện rất ấn tượng. Hơn thế nữa dải trung của mẫu loa này được thể hiện hài hòa, rõ ràng đáng kinh ngạc. Những bản nhạc được thu âm tốt sẽ tái hiện lại một cách sống động những nhạc cụ, âm thanh được thu lại hài hòa, thể hiện tốt cảm xúc của ca sỹ nhay nhạc cụ thể hiện.

Mẫu loa Performa3 M106 mang đến chất âm có độ chính xác và sự chi tiết hiếm khi thấy ở loa bookshelf. Model này được coi là cặp loa lý tưởng cho những gian phòng có diện tích nhỏ hoặc vừa phải đảm bảo mọi dải âm đều được thể hiện tốt nhất. Sở hữu cặp loa M106 chắc chắn người chơi âm thanh sẽ phải hài lòng và ấn tượng bởi khả năng tái tạo âm thanh của model này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Đánh giá loa bookshelf Mỹ Emotiva Airmotiv B1

Doãn Phương