Lựa chọn dây loa Supra để sử dụng có tốt hay không ?

Supra là thương hiệu sản xuất thiết bị âm thanh được mệnh danh khai sinh nên ngành cáp audio và cũng là thương hiệu dây dẫn lâu đời nhất hiện nay với lịch sử gần 40 năm tuổi. Có nhà máy với quy mô lớn và chế tạo hoàn toàn tại Thụy Điển, dây loa Supra thiết kế ấn tượng, lấy giá trị chất lượng làm cốt lõi, mang triết lý sản xuất rõ ràng và những công nghệ tiên tiến, giúp sản phẩm luôn đạt chỉ số chất lượng cao trong cùng tầm giá.

Vào những năm 1970, khái niệm về kỹ thuật chế tạo dây dẫn dành riêng cho lĩnh vực audio phần nhiều là con số 0, dây tín hiệu, dây loa thường cấu tạo dễ dàng như dây điện nhà với lõi đồng bọc cao su hoặc nhựa flex bên ngoài. Cho đến 1976, Tommy Jenving, nhà sáng lập Supra Cables, đã tạo nên một nhánh mới của ngành công nghiệp Hifi, khi lần lần đầu ra mắt loại cáp nối từ Amply đến loa được ngoại hình và chế tạo đặc biệt với tiết diện lõi lớn đến 2,5mm có tên gọi dây loa Supra Classic 2.5

day loa supra classic 2.5

Thiết kế dây loa Supra Classic 2.5 đã tạo nên sự cải thiện đáng kể về chất lượng âm thanh trình diễn của hệ thống audio, điều mà trước giờ không ai nghĩ đến. Thiết kế cáp Classic 2.5 làm thay đổi hoàn toàn quan niệm của audiophiles về các mắt xích truyền dẫn trong một bộ dàn âm thanh. Kể từ đó, ngành nghiên cứu, thiết kế dây dẫn được khai sinh, số lượng các nhà sản xuất cáp audio tăng lên đáng kể và cho đến tận ngày hôm nay.

Sau Classic 2.5, Tommy Jenving cho ra mắt tiếp Classic 4.0 (4 mm), Classic 10 (10mm)… những dòng dây loa của Supra đã liên tục tạo nên cơn sốt thị trường audio. Sau thành công của dây loa,  Supra Cables tiếp đà phát triển thẳng tiến với các thiết kế dây tín hiệu, dây nguồn và cho đến nay, hãng dây cáp Thụy Điển là một trong những thương hiệu dây có đầy đủ các dòng sản phẩm dây dẫn nhất hiện nay từ dây audio, dây hình HDMI/DVI, dây dành cho phòng thu, dây kết nối dành cho máy tính, dây mạng…

day loa supra classic 4.0

Năm 1976, Supra Cables chính thức hoạt động cùng với sự ra đời của dòng cáp Classic 2.5 có tiết diện 2,5mm, lớn hơn nhiều so với các dây điện dân dụng c bấy giờ. Ngoài ra, phần lõi cũng có cấu tạo đặc biệt sử dụng thiết kế đa lõi với rất nhiều dây đồng mảnh chống oxy hóa. Sau thành công của dòng dây loa Classic 2.5 được minh chứng bằng số đo cũng như sự cải thiện đáng kể về mặt trình diễn âm thanh, hãng lại cho ra mắt thêm hàng loạt dòng sản phẩm nổi tiếng như Ply – Dây dẫn thiết kế có điện dụng thấp; Lo-Rad –  Dây nguồn được bọc cách ly chống gây nhiễu; Sword – Dòng cáp với điện dụng bằng 0…

Supra Cables có nhà máy chế tạo rộng 1.500m² tại Ljungskile, Thuỵ Điển, đây cũng là một trong những công xưởng sản xuất dây dẫn audio xếp vào hàng lớn nhất trên thế giới. Hiện tại, Supra Cables có trên 50 nhân viên làm việc, mặc dù hầu hết các công đoạn sản xuất tại hãng đều được tự động hóa bằng máy nhưng để duy trì chất lượng sản phẩm đầu ra ở mức cao nhất có thể, hãng bố trí rất nhiều chuyên viên kiểm tra chất lượng ở từng công đoạn một để có thể phát hiện những sai sót nhỏ nhất.

day loa supra classic

Supra Cables Classic dòng sản phẩm làm nên tên tuổi Supra Cables từ 1976 và cho đến nay vẫn không có đối thủ trong cùng tầm giá. Dòng dây loa Classic Series gồm 6 model từ Classic 1.6 cho đến 6.0 tương đương với tiết diện dây từ 1.6 đến 6mm, trong đó mẫu Classic 2.5 là sản phẩm nổi tiếng và có doanh số bán tốt nhất. Hiện tượng nhiễu do hiệu ứng tiếp xúc bề mặt giữa lõi dây và chất cách điện chính là nguyên nhân dẫn đến việc tăng các chỉ số như trở kháng, điện dung… vốn là tác nhân chính gây ảnh hưởng đến chất lượng truyền dẫn tín hiệu âm thanh.

Supra 3.4/S là model dây cao cấp trong dòng cáp Ply được trang bị thêm công nghệ chống ảnh hưởng nhiễu từ các loại sóng của môi trường như EMI, RFI, Bluetooth, sóng điện thoại… đồng thời cũng ngăn sinh điện từ trường từ bản thân của dây. Dây Ply 3.4/S được bọc thêm một lớn giáp chống nhiễu với đầu dây mass được nối với cọc mass hoặc vỏ máy của ampli để xả các nhiễu và điện từ trường.

day loa supra sword blu

Supra Sword là dòng dây dẫn cao cấp được hãng liệt vào danh sách hi-end nhưng với mức giá rất hợp lý so với chất lượng trình diễn. Sword có kết cấu phức tạp, mỗi nhóm dây đại diện cho một cực có cấu tạo đa lõi gồm 24 dây đơn bằng chất liệu đồng mạ thiếc chia làm 2 nhóm dây nhỏ hơn (mỗi nhóm 12 dây). Hai nhóm này được xoắn ngược chiều nhau, chính kết cấu đi dây ngược hướng này giúp triệt tiêu hiệu quả vùng điện từ trường sinh ra trong quá trình truyền dẫn đồng thời giảm chỉ số điện trở và điện dung đến mức thấp đáng kể.

Dòng dây loa đầu bảng Quadrax là sự phối hợp của nhiều công nghệ kỹ thuật trong suốt gần 4 thập kỷ chế tạo dây dẫn của Supra Cables. Dây loa Quadrax sử dụng kết cấu dây theo công nghệ Star-Quad lõi tứ ghép cân bằng đối xứng. Mỗi cực dây của Supra Quadrax sẽ bao gồm 4 nhóm dây, 2 âm và 2 dương bố trí đối xứng xung quanh một lõi cách điện PE nhỏ ở giữa.

day loa Supra Quadrax

Low Radiation là dòng cáp nguồn duy nhất của Supra và được đánh giá rất cao với nhiều giải thưởng âm thanh lớn. Supra LoRad sở hữu công nghệ bọc chống nhiễu điễn từ trường và cũng là dòng dây nguồn duy nhất được cấp bản quyền công nghệ này. LoRad gồm 2 phiên bản 1.5 và 2.5 tương đương với tiết diện lõi 3 x 1.5/2.5mm.

Supra Cables là một trong những nhà sản xuất dây dẫn hi-end đầu tiên trình làng dây HDMI cao cấp kể từ năm 2004. Sau suốt 9 năm nghiên cứu, hiện tại mẫu dây dẫn Supra HD5 và HD7 của hãng được xem là một trong những cáp HDMI tốt nhất hiện nay với khả năng truyền dẫn tín hiệu ổn định trên đoạn đường dài và hỗ trợ tín hiệu hình ảnh 4K/3D.

USB là một trong những dòng cáp mới nhất của Supra Cables và cũng là dòng sản phẩm đạt được nhiều giải thưởng 5 sao của các tạp chí chuyên ngành trong đó có What Hi-Fi của Anh Quốc. Dây USB 2.0 tốc độ cao của Supra được thiết kế để tối ưu tín hiệu truyền dẫn và loại bỏ các lỗi sai biệt về bit rate gây nên các nhiễu âm có thể dễ dàng nghe được khi kết nối giữa các thiết bị PC/Media Server với các đầu DAC.

Nếu như bạn quan tâm đến dây dẫn audio có thiết kế bắt mắt cùng những công nghệ cũng như vật chất liệu đặc biệt, thì Supra Cables không phải là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên về vấn đề thẩm âm thì dòng Supra Cables là một lựa chọn đáng tin cậy và rất đáng để thử trong một hệ thống âm thanh.

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây 

Lựa chọn dây loa AudioQuest Rocket 11 cho dàn âm thanh

Mộc Yên