Mâm đĩa than VPI Cliffwood: Thiết kế mang hướng hi-end nhưng mức giá tầm trung

VPI đã dành trọn ra hơn 40 năm qua nghiên cứu và phát triển những công nghệ chế tác tiên tiến và hiện đại nhất ngày càng được nâng cấp để giúp hoàn thiện chất lượng âm thanh của những mẫu sản phẩm mà mình sản xuất ra hơn nữa. Đến từ Mỹ cái nôi sản sinh ra nhiều thương hiệu âm thanh nổi tiếng được xem như là nơi tập trung của rất nhiều dòng sản phẩm đa dạng. Trong đó mâm đĩa than được đánh giá là nhiều thương hiệu sản xuất nhất trong đó có cả VPI. Với mẫu mâm đĩa than VPI Cliffwood được coi như là thiết kế cao cấp hàng đầu hãng sản xuất.

Hãng âm thanh VPI đã mang đến niềm vui và sự tin tưởng cho khác hàng bằng cách đem đến những thiết kế đĩa than mang đậm phong cách của hãng. Mâm đĩa than VPI Cliffwood được giới chuyên gia và người dùng âm thanh đánh giá cao bởi chất âm cổ điển và những ưu điểm tuyệt vời chỉ thể hiện ở mẫu sản phẩm âm thanh cao cấp này.

mam dia than vpi cliffwood

Giới thiệu về tính năng và thiết kế của đầu đĩa than VPI Cliffwood chính hãng

VPI luôn tự hào rằng các sản phẩm mâm đĩa than của mình đều được sản xuất hoàn toàn tại Mỹ mọi khâu. Mâm VPI Cliffwood như thổi một làn gió mới vào thị trường âm thanh đĩa than và cạnh tranh được với những thiết bị cùng phân khúc khác.

Xuất hiện lần đầu vào mùa hè năm 2017, VPI Cliffwood chính là sản phẩm mới nhất thuộc phân khúc sơ nhập của VPI Industries. Trước đây, họ đã từng có một vài bước tiến vào phân khúc này với những sản phẩm như Traveler, Nomad hay Player, thế nhưng Cliffwood mới là bước tiến sâu nhất của họ. Tuy là một mâm đĩa than trong phân khúc sơ nhập nhưng Cliffwood không vì thế mà lu mờ trước các sản phẩm khác. Bệ máy bằng gỗ MDF phi cộng hưởng, dày 3.17cm, kết hợp cùng lớp veneer, dù là màu gỗ hay đen, trắng cũng đều khiến mâm đĩa than này sở hữu một phong cách khá cổ điển và gần gũi. Là mâm đĩa than sơ nhập nên hiển nhiên sự to lớn, đồ sộ không xuất hiện ở Cliffwood. Sản phẩm có kích thước tổng thể là 470mm x 343mm x 109mm, trọng lượng của máy là 5.9kg, đây được coi là mẫu mâm đĩa than nhẹ nhất của VPI. Với kích thước gọn này người dùng có thể sử dụng và setup mâm đĩa một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

mam dia than vpi cliffwood black

Giống như khá nhiều mâm đĩa than do VPI sản xuất, Cliffwood cũng sử dụng mâm xoay kim loại chứ không dùng nhựa acrylic hay POM làm mâm xoay. Mâm xoay này được đúc từ nhôm 6061, có đặc điểm là độ bền lớn, không dễ bị ăn mòn, đường kính lên tới 30cm. Mâm xoay càng nặng, tính năng càng ổn định hơn và rung chấn càng giảm. Có thể thấy hãng cũng đã rất chú trọng cho việc sản xuất phần mâm xoay này.

Bên cạnh đó, trục bearing cho mâm xoay của VPI Cliffwood là một trục thép Thompson 60 Case cắm trong ổ bi xoay PEEK. Phía dưới đáy trục xoay này là bầu dầu, có tác dụng bôi trơn liên tục cho đáy trục xoay để trục có thể xoay một cách linh hoạt, dễ dàng. Mâm xoay đĩa được kéo bởi một motor truyền động qua dây cu-roa. Chiếc motor này có vận tốc khá lớn, lên đến 600 vòng / phút, gấp đôi so với một vài motor được sử dụng cho các mâm đĩa than cũ của VPI.

mam dia than vpi cliffwood ngang

Không như các mâm đĩa than khác sử dụng nút công tắc điều chỉnh tốc độ, trên trục của motor, có một chiếc pulley 2 tầng đường kính khác nhau. Phần đường kính to dùng cho tốc độ 45 vòng/phút, phần nhỏ dùng cho tốc độ 33 vòng/phút. Chiếc motor tuy không được tách rời ra khỏi phần thân máy nhưng vẫn hoạt động rất êm, hầu như không phát ra bất cứ tiếng ồn nào khi vận hành.

Đi cùng với mâm đĩa than là tấm lót mâm xoay VPI với những biểu tượng khá quan thuộc. Dù vậy, trong bộ phụ kiện không còn núm chặn đĩa bằng cao su nữa.

Mâm đĩa than VPI Cliffwood chính là mâm đĩa than loại “Plug and Play”, có nghĩa là tất cả đã được cân chỉnh sẵn kể cả tay cơ và kim đọc đĩa, người dùng chỉ việc nối dây cu-roa và lắp đĩa vào là xong. Tay cơ dùng cho mâm Cliffwood là tay cơ dài 22.9cm dùng khớp gimbal, với ách đỡ được trang bị vòng móc cao su để nâng phần giữa tay và ống tay được làm hoàn toàn bằng nhôm. Theo VPI, người dùng có thể nâng cấp tay cơ này lên thành tay cơ JMW 9.

mam dia than vpi cliffwood tot

Model Cliffwood là sản phẩm hợp tác giữa VPI với một thương hiệu hi-end khác là Grado Labs. Họ đã phối hợp để tạo ra một thiết kế kim đặc biệt giúp nó có thể dễ dàng gắn kết và chân chỉnh cũng như có thể đạt được chất lượng âm thanh tối ưu một cách đơn giản. Kim đĩa than VPI/Grado Green với màu xanh lá cây đặc trưng sẽ là kim tiêu chuẩn được gắn trên tất cả các mâm đĩa than VPI Cliffwood.

Mâm đĩa thanh VPI Cliffwood tuy có mức giá bình ổn hơn so với các model khác cùng phân khúc nhưng chất lượng âm thanh vẫn rất tương xứng. Model này được chế tác hoàn toàn tại Mỹ, là sản phẩm mở ra và tiếp cận rộng rãi đến nhiều phân khúc khách hàng hơn nữa. Bên cạnh đó người chơi cũng có chuyển sang hãng đĩa than khác như Elipson, Toqueo,…cũng chất lượng không kém.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Đánh giá Đầu đĩa than Elipson Alpha 100 RIAA BT

Doãn Phương