Màn so găng đỉnh cao giữa B&W 802 D3 và Sonus Faber Elipsa Red

B&W và Sonus Faber là những thương hiệu âm thanh quá đỗi nổi tiếng, những mẫu sản phẩm của hai thương hiệu này đều được giới audiophile rất chào đón và ưa chộng. Chính vì thế mà không thể phân biệt được mẫu sản phẩm đến từ thương hiệu nào nổi bật hơn. Ở bài viết này whathifi đi so sánh giữa hai mẫu loa B&W 802 D3 và Sonus Faber Elipsa Red, hai model này được coi là đại diện đến từ hai hãng hiện đang được các tín đồ âm thanh rất yêu thích.

loa Sonus Faber Elipsa Red tot

Cặp loa đứng B&W 802 D3 là mẫu loa thuộc 800 Series Diamond từ nhà sản xuất âm thanh B& W hàng đầu thế giới. Cặp loa này được giới chuyên gia mang lên bàn cân so sánh với những cặp loa nổi tiếng của những hãng khác trong đó có mẫu loa Sonus Faber Elipsa Red của Sonus Faber.

Loa BW 802 D3

Thùng loa của 802 D3 Diamond ấn tượng bởi thiết kế kiểu dáng cuốn ngược, được làm từ gỗ với nhiều lớp theo một hình khối đã được các kỹ sư tính toán để đạt được tối ưu về kết cấu, âm học cũng như thẩm mỹ. 800 Series Diamond hiện tại với thùng loa có mặt trước cong và mặt sau phẳng khác hẳn với trước đây mặt trước phẳng và uốn cong về phía sau. Tấm gỗ được ép trên máy thủy lực và trải qua quy trình tạo hình bằng nhiệt để thùng loa đạt được hình dáng chữ U. Hai đầu chữ U của thùng loa ở phía sau được giữ cố định bằng một phiến nhôm CNC. B&W 802 D3 là loa đứng 3 đường tiếng với một củ loa tweeter. một củ loa midrange, và hai củ loa bass.

loa B&W 802 D3 dep

Cặp loa này này được khuyến cáo nên phối ghép với ampli có công suất trung bình từ 50 W đến 500 W. Như 800 seires đời đầu loa tweeter đường kính 25 mm được đặt phía trên đỉnh loa, vỏ ngoài loa tweeter làm bằng chất liệu nhôm khối giúp dải tần số cao được tái tạo một cách chính xác nhất. Driver tweeter được sử dụng làm bằng vật liệu cao cấp kim cương nhân tạo, đây là nguyên liệu chế tạo đắt giá nhất từ trước đến nay, việc hãng B&W đã sử dụng vật liệu này cho loa tweeter của mình cách đây hơn 30 là điều khá đặc biệt. Màng loa tweeter bằng kim cương với mục đích tạo nên độ cứng, song âm tweeter phát ra cao, trong và ngọt ngào hơn, hạn chế tối đa vấn đề méo tiếng gây ra. Ngoài củ loa tweeter được thiết kế vô cùng đặc biệt ra còn có một củ loa midrange có đường kính 150 mm dạng nón mới được làm bằng chất liệu Continnuum do chính B&W phát triển để thay thế củ loa sợi Kevlar.

loa B&W 802 D3

Nếu nón loa mid được sử dụng chất liệu Kevlar sẽ giúp màng loa tăng cường độ nhạy thì màng loa Continuum sẽ có đặc tính âm học tốt hơn mang đến âm thanh giàu nhạc tính mà người nghe có thể cảm nhận ở dải trung này. Đây được coi là bước tiến công nghệ mới cho dòng loa hi-end của B&W. Cuối cùng là củ loa bass có đường kính 200 mm, sử dụng nón Aerofoil được tối ưu hóa trong thiết kế và mô phỏng để tái tạo và kiểm soát chính xác dải thấp tần.. Bên trong thùng có một hệ thống khung giằng Matrix để tăng độ vững chắc cho thùng loa, thậm chí một số vị trí còn được gia cố bằng kim loại. Mẫu loa B& W 802 D3 này đã chinh phục người nghe ngay từ thiết kế đến chất âm.

loa Sonus Faber Elipsa Red hay

Đến model Sonus Faber Elipsa red thuộc series Creamona của Sonus Faber sáng tạo ra với tất cả những tâm huyết. Loa Sonus Faber Elipsa Red thuộc loại loa Floor standing được thiết kế có dạng hình elip, kết cấu theo kiểu sandwich khi đan xen đều đặn của hai loại gỗ rừng và gỗ thích cứng cáp, nhờ vậy hiện tượng cộng hưởng của thùng loa cũng được kiểm soát chặt chẽ và tối ưu hơn cả. Hai bên cạnh sườn loa được chế tác bố trí những gân sọc, vừa đảm bảo hiệu suất vừa tăng tính thẩm mỹ cho loa lại hạn chế được hiện tượng sóng đứng.

loa Sonus Faber Elipsa Red chan de

Bên cạnh đó, thiết kế thùng loa hình elip đã giúp Elipsa red mang lại một sân khấu âm thanh có độ sâu và rộng vượt trội. Loa Sonus Faber Elipsa Red có 3 đường tiếng cùng hệ thống 3 củ loa. Củ loa tweeter được thiết kế dạng vòng nhẫn đường kính 25mm. Củ loa midrange có kích thước 150mm tích hợp hệ thống mô-tơ truyền động đối xứng, nón loa làm từ sợi gỗ đen được tuyển chọn kỹ càng và sử dụng hệ thống treo tuyến tính. Nhà sản xuất Sonus Faber còn trang bị độc quyền cho củ loa midrange một buồng âm học có lỗ thông hơi. Cuối cùng là củ loa woofer với đường kính 260mm siêu nhẹ, có nón làm bằng hợp kim nhôm và magie, mang lại âm thanh có độ động và độ tuyến tính siêu cao.

loa Sonus Faber Elipsa Red

Với hai mẫu loa trên đều một chín một mười nên viẹc bạn lựa chọn mẫu loa nào đều có thể màn lại những trải nghiệm âm thanh đáng giá nhất và không phụ lòng mong đợi.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Hệ thống loa Viva Audio Nuda

Mộc Yên