Nên phối ghép ampli Marantz 14SA với cặp loa nào?

Mẫu ampli Marantz 14SA là mẫu ampli của Marantz nhận được nhiều sự chú ý và quan tâm của các audiophile ngay từ khi vừa mới ra mắt. Chính thiết kế bắt mắt và khả năng tái tạo âm thanh tuyệt vời đã càng khẳng định được tên tuổi cũng như sự nổi tiếng của hãng âm thanh này. Máy được thiết kế và lắp ráp toàn linh kiện cao cấp, với cọc loa cao cấp WBT dùng cho thiết bị đầu cuối. Đặc biệt ngõ vào CD được thiết kế cao bằng Balance, có chế độ chơi Direct để tái tạo âm thanh là hoàn hảo và trung thực nhất, hứa hẹn sẽ mang đến những màn trình diễn âm thanh, tái tạo cho không gian tốt nhất và sân khấu tốt nhất. Thiết bị này có thiết kế có công suất tiêu thụ rất lớn là  300W, công suất ra loa là 200W/kênh ở trở kháng 4 Ohms và 100W/kênh ở trở kháng 8 Ohms, nhờ vậy mà nó dễ dàng điều khiển các cặp loa khó kéo và kiểm soát tốt âm thanh ở các dải tần. Chính vì thế mà tìm một cặp loa phù hợp phối ghép với ampli này không quá khó khăn, dưới đây là một số gợi ý mà chúng tôi xin đứa ra cho người chơi.

Loa Yamaha NS-555 hay

Mẫu loa đầu tiên phù hợp với ampli Marantz 14SA chính là loa Yamaha NS-555, model này có thể đáp ứng tốt âm thanh trong dải tần từ 30Hz – 35kHz với chất mạnh mẽ miễn chê. Hệ thống driver của loa bao gồm 4 củ loa con là một củ loa tweeter, một củ loa midrange và hai củ loa bass. Để có được dải cao và trung tốt nhất, hai củ loa tweeter và midrange đã được thiết kế liền nhau, nhờ vậy mà nó giúp chống rung cho cả hai củ loa và cũng giúp chúng đạt được độ đồng pha tốt nhất. Củ loa tweeter có đường kính 25,4mm và được làm từ nhôm cho âm thanh sạch và chi tiết, được đặt trong họng kèn loe ra ở phía trước. Củ loa midrange với đường kính 127mm đăth ngay bên dưới củ tweeter cũng sử dụng họng loa kèn. Cuối cùng là hai củ loa bass với đường kính mỗi loa 165,1mm, hai củ loa này đều có màng loa được thiết kế theo công nghệ PMD với vật liệu làm từ mica và polymer, mang lại âm trung hài hòa và âm bass mạnh mẽ. Những ưu điểm này của loa càng khẳng định được đây là mẫu loa phù hợp nhất tương thích với ampli Marantz 14SA.

Loa JBL E60

Mẫu loa tiếp theo chính là loa JBL E60, đây chính là chiếc loa sàn đến từ thương hiệu tập đoàn Harman nổi tiếng. Hệ thống driver của loa gồm 3 củ loa con là một củ loa tweeter đường kính 19mm, một củ loa midrange đường kính 100mm và một củ loa woofer đường kính 200mm, chúng kết hợp hài hòa với nhau để mang đến chất âm tròn vẹn nhất. Củ loa tweeter của JBL E60 có màng loa được làm từ chất liệu Titanium, hạn chế tốt hiện tượng nhiễu âm do hiện tượng nhiễm từ, hỗ trợ tốt những âm thanh dải tần cao, không bị chói tiếng. Còn củ loa midrange của JBL E60 có màng loa được làm từ chất liệu PolyPlas, loa có dạng hình nón giúp dễ dàng tái tạo tốt những dải âm tầm trung, cung cấp một chất âm chi tiết, âm bass sâu lắng hơn. Cuối cùng là củ loa woofer của JBL E60 cũng có màng loa được dệt theo công nghệ đặc biệt với chất liệu PolyPlas, mang đến âm bass chắc chắn và mạnh mẽ. Model JBL E60 là một mẫu loa đứng đáp ứng tốt những tiêu chí mà người yêu cầu như nghe nhạc, xem phim, karaoke…. Đặc biệt chất âm của loa sẽ đảm bảo hơn khi kết hợp với ampli Marantz 14SA để tạo nên bộ đôi hoàn hảo.

Cuối cùng là mẫu loa Chario Reflex Prima, đây là một trong những mẫu sản phẩm tiêu biểu của dòng loa Chario Reflex Series, model này có cấu trúc 3 đường tiếng gồm 7 củ loa con: một củ loa tweeter, hai củ loa woofer, một củ loa subwoofer ở phía mặt trước của thùng loa; hai củ loa tweeter phía sau thùng loa và một củ loa subwoofer ở phía bên dưới của thùng loa. Các sắp xếp các củ loa ở nhiều vị trí khác nhau đem đến hiệu ứng âm thanh 3D cho mẫu loa này, giúp người dùng được trải nghiệm những âm thanh chân thực và có độ phủ rộng rãi hơn. Củ loa tweeter ở phía mặt trước là củ loa AirRad Shallow Conex, 2 củ loa tweeter ở mặt sau là WallRad Shallow Conex với chung kích thước là 50.8mm. Hai củ loa woofer Staright Cell Compound  có đường kính 101.6mm và 2 củ loa subwoofer có đường kính là 127mm có màng loa được làm từ các sợi tự nhiên đem đến độ chắc chắn và linh hoạt và là sự bổ sung cần thiết cho các dải âm tầm thấp. Loa Chario Reflex Prima có thể đáp ứng các dải âm thanh rộng mở của nguồn phát với độ nhạy là 88dB và ở mức trở kháng 4 Ohms, nhà sản xuất khuyên bạn nên phối ghép loa với các ampli có mức công suất tối đa là 100W điển hình là mẫu ampli Marantz 14SA để phát huy tối đa được khả năng phát âm của sản phẩm này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review loa Emotiva BasX S12

Mộc Yên