Những lưu ý khi lựa chọn ampli xem phim

Hiện nay như cầu thưởng thức các bộ phim bom tấn Holywood hay những tác phẩm điện ảnh hài hước ở trong nước tại chính căn phòng tại gia đình đang là một xu thế. Thay vì phải tốn thời gian ra rạp thì giờ đây người dùng chỉ cần khởi động hệ thống rạp chiếu phim mini tại gia đình là đã có thể trải nghiệm ngay những bộ phim mà mình yêu thích.

AV Receiver

Đi cũng với xu thế này thì việc đầu tư một phòng phim mini tại gia đình đang được rất nhiều người dùng Việt Nam lưu tâm và chú ý đến. Và công đoạn gây ra nhiều khó khăn chính là việc lựa chọn các thiết bị âm thanh. Song hành cùng với hình ảnh sắc nét, rõ ràng thì âm thanh phải có độ chân thực, sống động và rộng mở thì mới đáp ứng được tối đa nhu cầu của người dùng. Nếu như trong bài viết lần trước chúng tôi đã tư vấn cho bạn đọc về việc lựa chọn một hệ thống loa đa kênh tốt thì bài viết ngày hôm nay sẽ đưa ra những lưu ý khi lựa chọn ampli xem phim (AV Receiver). Những lưu ý này được chúng tôi tham khảo từ chuyên viên kỹ thuật tại Audio Hà Nội – Đơn vi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và lắp đặt phòng xem phim.

Đầu tiên người dùng cần tìm hiểu về Menu của chiếc AV Receiver. Mỗi một hãng lại có một menu hiển thị khác nhau vì thế ngừoi dùng nên dành ra một chút thời gian để hỏi kỹ thuật viên hoặc đọc sổ tay hướng dẫn. Bạn nên lựa chọn những mẫu ampli xem phim có menu hiển thị gọn gàng và dễ thao tác sử dụng nhất.

AV Receiver dep

Việc lựa chọn những mẫu ampli xem phim được tích hợp sẵn tính năng hiệu chỉnh loa cũng sẽ giúp người dùng rút ngắn đáng kể thời gian setup loa. Nhờ một micro được tích hợp sẵn bên trong mà ampli có khả năng thu âm thanh sau đó sẽ phân tích và từ đó đưa ra những gợi ý tốt nhất về vị trí của loa đặt trong phòng. Điều này sẽ giúp cho âm thanh có chất lượng tốt nhất.

Lưu ý về các thông số kỹ thuật. Do phải phối ghép cùng rất nhiều mẫu loa nên chiếc ampli phải có công suất rất lớn và phải hỗ trợ cấu hình phù hợp với hệ thống loa mà người dùng đã trang bị, ví dụ như: Hệ thống loa 7.1 kênh thì nên phối ghép với ampli hỗ trợ 7.1 kênh trở lên, những chiếc AV Receiver 5 kênh sẽ không thể tương thích được với số lượng loa của cấu hình 7.1. THD cũng được xem là một chỉ số khá quan trọng, nó giúp cho người dùng nhận định được tỉ lế méo âm của chiếc ampli xem phim này là cao hay thấp. Ngoài ra thì ampli phải được trang bị những công nghệ hỗ trợ tái tạo âm thanh vòm như Dolby Atmos hay DTS:X.

AV Receiver tot

Về mặt kết nối thì nên ưu tiên những AV Receiver được trang bị đầy đủ các cổng HDMI có hỗ trợ chuẩn HDCP 2.2 cùng những tiêu chuẩn hình ảnh khác như: 4K Ultra HD, 3D, HDR, ARC, … Các kết nối không dây như Bluetooth (hỗ trợ việc phát nhạc qua các thiết bị di động như smartphone, tablet, …); WiFi (giúp truy cập dễ dàng các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến như Spotify, Tidal, Deezer, …); AirPlay, DLNA, Internet Radio, … cũng là những tiêu chuẩn mà người dùng cần cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm bởi AV Receiver khi được tích hợp các kết nối sẽ giúp cho trải nghiệm của người dùng trở nên đa dạng, thú vị hơn.

Mỗi nhà sản xuất đều sẽ trang bị thêm những tính năng phụ trợ mà ít người dùng chú ý tới. Hầu hết những tính năng này sẽ đem lại rất nhiều tác dụng hữu ích cho hệ thống âm thanh của bạn như: Tính năng ECO giúp tiết kiệm điện năng, tính năng Upscaling giúp chuyển đổi các tín hiệu có độ phân giải thấp lên độ phân giải cao cấp hơn giúp cho việc trải nghiệm xem phim trở nên rõ ràng, chi tiết hơn, tích hợp thêm chip giải mã DAC hỗ trợ việc nghe nhạc số, …

AV Receiver chat

Tuy nhiên, lưu ý quan trọng nhất vẫn là người dùng nên kiểm tra sản phẩm mà mình định mua trực tiếp tại địa điểm mua hàng. Điều này giúp cho người dùng sẽ có những đánh giá khách quan nhất trước khi quyết định có nên rinh về mẫu sản phẩm này về với căn phòng nghe của mình hay không. Người dùng nên mua hàng tại những địa chỉ có chính sách đổi trả cũng như bảo hành đầy đủ. Mặc dù chỉ là những lưu ý nhỏ những nó sẽ là những điều hữu ích giúp người dùng lựa chọn được chiếc AV Receiver tốt nhất cho căn phòng nghe.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Review Ampli Vista Audio Spark

Doãn Phương