Pre ampli Audio Note Kondo KSL M7: Tìm hiểu về pre ampli cao cấp đến từ Nhật Bản

Bên cạnh những cái tên nổi bật như Emotiva, Metronome, Luxman, Accuphase,… thì Audio Note Kondo vẫn là một trong những thương hiệu ampli cao cấp rất đáng tự hào của Nhật Bản. Xuất hiện từ lâu đời và phát triển rất thịnh nên hãng âm thanh này cung cấp cho người chơi những trải nghiệm âm thanh đáng giá với những dòng sản phẩm cao cấp. Những thiết bị mà hãng cung cấp có tên tuổi từ cách đây rất nhiều năm như Ongaku, hay những sản phẩm mới như Kagura. Bài viết dưới đây Whathifi.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc mẫu thiết bị đã từng tồn tại trong nhiều năm ở hệ thống sản phẩm của Audio Note Kondo, đó chính là pre ampli Audio Note Kondo KSL M7.

pre ampli audio note kondo ksl m7

Tìm hiểu chung về đặc trưng và cấu trúc của mẫu pre ampli KSL-M7

Đến hiện tại thì KSL-M7 có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau được người sáng lập là ông Kondo thiết kế vốn là ampli bán dẫn chứ không phải ampli đèn. Phiên bản ampli đèn đầu tiên xuất hiện trước khi Audio Note bị tách ra thành Audio Note UK và Audio Note Japan, tức là khá lâu trước năm 1997. Phiên bản mới nhất của KSL-M7 ra mắt sau khi ông Kondo qua đời vào năm 2006, mẫu sản phẩm này được đón nhận và đnáh giá cao đến thời điểm này.

Model Kondo KSL-M7 có là một thiết kế pre ampli hoàn hảo, sử dụng các tấm nhôm tản nhiệt lớn để tạo ra trọng lượng và cấu trúc đồ sộ, tuy nhiên lại có hình thức thanh lịch và khá đơn giản. Model này sở hữu kích thước 285mm x160mm x 405mm và nặng khoảng 16kg. Có thể thấy, so với những chiếc preamp thông thường, thậm chí cả ampli tích hợp bán dẫn hiện đại, kích thước và khối lượng này có thể được xem là tương đối lớn.

pre ampli audio note kondo ksl m7 can

Mặt trước của thiết bị, có hai núm xoay cỡ lớn bằng nhôm, được gia công tốt, một núm chọn nguồn đầu vào và một núm điều chỉnh âm lượng. Núm xoay chính giữa là công tắc nguồn của thiết bị, trong khi hai núm xoay ở hai bên là núm xoay điều chỉnh độ lợi cho đầu vào. Điều này khá thú vị vì KSL-M7 chỉ có ba đầu vào, một cổng phono và hai cổng line level. Hai núm xoay chỉnh độ lợi chính là giành cho hai cổng line level.

Model này sở hữu  một biến trở lớn nhất được sử dụng trong một thiết bị dân dụng, do ALPS sản xuất. Và nếu nhìn vào giá của KSL-M7, việc sử dụng một biến trở ALPS đầu bảng với giá lên đến 500 euro có lẽ cũng chẳng có gì quá lạ. Ở thời điểm KSL-M7 xuất hiện vào năm 2006, không có nhiều thiết bị được trang bị loại biến trở này, chỉ có duy nhất Sharp SX-100 và chiếc ampli này cũng có giá cao khủng khiếp. Nhà sản xuất đã sử dụng những linh kiện và thiết bị tốt nhất để hoàn thiện mẫu sản phẩm cao cấp này.

pre ampli audio note kondo ksl m7 trong

Bên cạnh đó phần bảng mạch đồng rất lớn, với phần lớn mạch được lắp ở mặt dưới. Chỉ có đèn, chiết áp cùng một vài linh kiện khác được lắp ở mặt trên. Trước hết, chúng ta có thể thấy biến áp nguồn rất lớn cùng các tụ nguồn, đi cùng với nó là 5 bóng đèn, gồm 2 bóng 12AX7, 2 bóng 12AU7 để làm bóng đầu vào cùng 1 bóng 6X4 để làm bóng chỉnh lưu. Nhiệm vụ lọc cho nguồn sẽ do tụ và cuộn choke đảm nhiệm. Điều khá kỳ lạ ở đây là không có biện pháp điều chỉnh điện áp cao nào được áp dụng cho mạch nguồn. Nhờ vào những người thợ và kỹ sư có tay nghề cao mà Audio Note Kondo có thể giữ cho điện áp và dòng ở mức ổn định đối với một thiết kế mang tính cơ bản như thế này.

Mặt khác pre ampli KSL-M7 có các tụ nối chất lượng cao, cũng như các điện trở foil bạc khác. Những linh kiện cao cấp này cùng dây đấu bằng bạc làm nên cái gọi là công nghệ KSL, vốn đóng vai trò rất lớn trong việc làm nên chất âm của ampli do Audio Note Kondo sản xuất. Vì tất cả đều là hàng tự làm nên đều rất đắt, góp phần giá thành ấn tượng của KSL-M7. Đối với tầng phono, các kỹ sư của hãng sử dụng bộ EQ RIAA chủ động chứ không phải thụ động giống như các ampli phổ thông hiện nay, vì thế ở đây có thể xuất hiện một chút hồi tiếp âm. Thế nhưng riêng mạch line level lại không có một chút hồi tiếp nào.

pre ampli audio note kondo ksl m7 truoc

Mẫu Audio Note Kondo KSL M7 là một thiết bị có mức giá tương đối cao bởi sự đầu tư chất lượng của nhà sản xuất. Với việc được làm thủ công cũng phần nào nâng cao giá trị của những mẫu thiết bị âm thanh này. Đồng thời cới mức giá dễ chịu hơn những model cùng dòng thì M7 giúp các nhà sản xuất tiếp cận được với nhiều phân khúc khách hàng hơn nữa.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 7 ampli stereo tốt nhất năm 2019 do tạp chí What Hi Fi bình chọn

Mộc Yên