Pre ampli Audio Research PH9: Trải nghiệm chất âm hoài cổ đậm chất xưa

Những mẫu ampli đèn đến từ thương hiệu Audio Research –  Một thương hiệu âm thanh của Mỹ nổi tiếng như Viva Audio hay PrimaLuna,…với chất lượng âm thanh hoàn hảo từ thiết kế đến chất âm. Tiêu chí mà hãng mang đến chính đỉnh cao việc tái hiện âm nhạc. Đến tận ngày nay ampli đèn vẫn không thể thay thế bởi chất âm của nó chắc chắc xuất sắc hơn ampli bán dẫn. Mẫu phono preamp preamp Audio Research PH9 là mình chứng cho những thiết bị ampli đèn chất lượng nhà Audio Research.

Mẫu pre ampli Audio Research PH9 được thiết kế là một mẫu ampli đèn chất lượng với thiết kế hài hòa và hiệu suất âm thanh tuyệt vời đã ching phục được hàng triệu người dùng audio trên toàn thế giới. Whathifi.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc mẫu Pre ampli Audio Research PH9 ở bài viết dưới đây.

pre ampli audio research ph9 black

Thiết kế và tính năng của phono preamp Audio Research PH9

Audio Research giới thiệu đến dòng cao cấp Reference nhưng lại sở hữu mức giá ưu đãi hơn so với các thiết bị ampli đèn cùng phân khúc của các hãng âm thanh khác. Tất cả các chi tiết sản xuất của Audio Research PH9 như vỏ máy đều được làm bằng kim loại và được xử lý cẩn thận ở từng chỗ ghép, khung thân kim loại chắc chắn, đảm bảo cho độ bền của sản phẩm, chưa kể ở mặt trước còn có hai tay cầm giúp người dùng dễ dàng hơn trong quá trình vận chuyển thiết bị.

Model này sở hữu kích thước các chiều nhỏ gọn là  137mm x 480mm x 348mm, với khối lượng khá nhẹ nhàng chỉ 7kg. Với thiết kế gọn gàng này thì người chơi có thể dễ dàn di chuyển và setup sản phẩm bất cứ vị trí nào cũng như kết nối dễ dnaf với các thiết bị âm thanh khác.

Thiết kế bên trong ampli đèn PH9 có thể thấy cụm 3 bóng đèn 6H30 trái tim của mạch tín hiệu thiết bị vốn dĩ đã được thiết kế một cách đơn giản. Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn sử dụng một bóng 6H30 và một bóng 6550WE cho mạch nguồn. Phono preamp PH9 có năm mức trở kháng khác nhau, bao gồm 47kohm, 1000, 500, 200 và 100 Ohm để người dùng có thể tự do điều chỉnh cho phù hợp với tải của kim đĩa than. Không sử dụng những nút switch để điều chỉnh độ lợi và tải giống như ở nhiều phono preamp khác, trở kháng của PH9 được điều chỉnh thông qua điều khiển đi kèm với máy. Có thể thấy với chiếc điều khiển này, sự tiện lợi của sản phẩm cũng được tăng lên đáng kể.

pre ampli audio research ph9 ben trong

Mặt trước máy được nhà sản xuất trang bị 6 nút bao gồm Power On / Off, Menu, Option để lựa chọn chế độ trong menu, enter để nhập chế độ đã lựa chọn trong menu, mono chuyển giữa chế độ stereo và mono và nút mute. Ở trong Menu, ngoài việc lựa chọn tải, người dùng còn có thể thay đổi giờ cho chế độ auto-shutdown hay reset lại số giờ sử dụng bóng đèn. Tại mặt sau của thiết bị, có một cặp cổng input và một cặp cổng output, tất cả đều là cổng RCA. Tất cả những chi tiết này đều được hãng chú thích đầy đủ để người chơi có thể dễ dàng sử dụng, nhận biết và kết nối được tốt hơn.

Đặc biệt công dụng của việc đặt nút Mute ở ngoài khá tiện lợi đối với những ai dùng mâm đĩa than, bởi họ có thể vệ sinh đĩa khi đang cho quay mà không cần phải giảm âm lượng từ chiết áp của preamp. Nhìn chung, PH9 nói chung và các sản phẩm trong dòng Foundation đều có điểm cộng là dễ sử dụng, thân thiện với người dùng.

Model PH9 chỉ có một mức độ lợi duy nhất là 55dB, phù hợp với nhiều kim đĩa than MM và MC khác nhau. Tuy nhiên, với những kim đĩa than MC có output chỉ khoảng 0.2mV, tiếng nhạc sẽ bé hơn bình thường, các loại kim MC với output 0.6mV hay kim MM mang output 4mV vẫn có mức âm lượng khá hợp lý. Nhìn chung, điểm lợi của phono preamp đèn nói chung là biên dao động của điện áp cao, như trong trường hợp của PH9 là 51V điện áp đầu ra. Với độ lợi 55dB và tỉ lệ S/N là 85dB, các kim MC với điện áp đầu ra thấp sẽ không bị nhiễu làm ảnh hưởng chất lượng âm thanh, trong khi các kim MM sở hữu điện áp đầu ra cao, như kim Ortofon 2M phiên bản Red, Blue hay Black sẽ không xuất hiện hiện tượng clipping. Tuy nhiên, vấn đề tương thích vẫn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu bởi không phải preamp hay ampli tích hợp nào cũng có đường line đầu vào có điện áp 20 hay 30V, thậm chí nếu có thì việc chỉnh âm lượng ở preamp cũng không mấy tác dụng.

pre ampli audio research ph9

Ngoài ra với một kim MM loại điện áp đầu ra cao có thể kéo lên đến mức tối đa 50mV, đối với PH9 là 30V. Đây có thể xem như là gánh nặng cho bất cứ ampli nào phối ghép cùng với chiếc phono preamp này nếu người dùng vẫn giữ ý định chỉnh âm lượng cho hệ thống.

Mẫu pre ampli Audio Research PH9 rất đáng để người dùng âm thanh thử nghiệm và sử dụng. Mức giá bán ra hiện tại của model này tương đối cao, tuy nhiên nó lại là thiết bị cung cấp những tính năng có một không hai và vượt trội hơn những thiết kế âm thanh khác trên thị trường thiêt bị hiện nay. Model này rất đáng để người chơi âm thanh sở hữu và bổ sung vào hệ thống âm thanh tại gia.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Đánh giá stereo pre ampli Emotiva BasX TA 100

Mộc Yên