So sánh dây dẫn làm từ đồng và bạc thì cái nào tốt hơn?

Một hệ thống âm thanh thường được cấu thành từ các thiết bị âm thanh như loa, bộ khuếch đại, nguồn phát và các phụ kiện khác đi kèm. Trong số này thì dây dẫn là thiết bị ít được coi trọng nhất nhưng lại có tác động rất lớn đến chất lượng âm thanh đầu ra. Tại buổi offline diễn ra vào tháng 8 năm 2018 ở showroom của đơn vị Audio Hà Nội, chuyên viên kỹ thuật tại đây cũng bày tỏ quan điểm rằng mỗi năm có quá nhiều thiết bị âm thanh như loa, ampli, đầu đĩa than, đầu CD, … ra đời đi kèm với đó là những chương trình quảng bá sôi nổi, rầm rộ khiến cho nhiều người chơi nhạc quên đi mất những thiết bị phụ kiện đắc lực khác. Chỉ có một số ít audiophile là vẫn còn đủ tỉnh táo để nhận ra được tầm quan trọng của dây dẫn tới hệ thống âm thanh.

day dan

Thông thường các tín hiệu âm thanh sẽ được di chuyển từ thiết bị nguồn phát tới ampli để xử lý, khuếch đại sau đó sẽ được truyền tải đến loa để phát âm thanh. Và quá trình này phải chịu khá nhiều các tác động tiêu cực từ bên ngoài như nhiễu điện, nhiễu xa, rung chấn, … và cả những tác động từ bên trong như việc thất thoát năng lượng do sản phẩm làm từ các nguyên vật liệu kém chất lượng. Nhìn chung âm thanh đầu ra muốn được hay thì tín hiệu âm thanh phải được bảo toàn một cách nguyên vẹn và giữ được sự tinh khiết cao nhất. Các thiết bị khác có chất lượng cao mà cấu nối giữa chúng không được tốt thì hiệu quả trình diễn âm thanh cũng sẽ bị suy giảm đi rất nhiều.

Dây dẫn thông thường được chia thành ba loại khác nhau gồm: Dây nguồn, dây loa và dây tín hiệu. Chúng đều được cấu thành từ các bộ phận gồm: Sợi dẫn, lớp cách điện và jack cắm. Trong đó sợi dẫn được xem như thành phần quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tín hiệu âm thanh. Thông thường các nhà sản xuất thường sử dụng chất liệu đồng hoặc bạc để chế tạo sợi dẫn. Vậy dây dẫn làm từ đồng và bạc có những ưu điểm nổi bật gì? Và loại nào sẽ tốt hơn? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

day dan dep

Đồng được xem là chất liệu có tính dẫn điện rất tốt. Đây cũng là vật liệu có quá trình oxi hóa diễn ra lâu hơn so với nhôm, … nên việc truyền dẫn tín hiệu diễn ra ổn định, liền mạch trong một thời gian dài thì mới bị hao mòn và cần thay thế dây dẫn mới. Độ tinh khiết của đồng được xem là thông số quan trọng giúp người dùng nhận biết được đâu là sản phẩm cao cấp. Ví dụ như thương hiệu AudioQuest thường sử dụng chất liệu đồng LGC, PSC hoặc PSC+ để làm sợi dẫn bởi chúng có hiệu suất truyền tải tín hiệu nhanh nhạy, linh hoạt và mạnh mẽ hơn so với đồng OFC thông thường. Sau đây là một số mẫu dây dẫn làm từ đồng nguyên chất có chất lượng tốt mà người dùng nên tham khảo: dây loa AudioQuest Aspen Tree, dây tín hiệu AudioQuest Carbon, dây tín hiệu AudioQuest Evergreen, …

day dan tot

Tuy nhiên, đồng vẫn được đánh giá là tốt thứ hai sau chất liệu bạc. Không chỉ có khả nằn dẫn điện tốt hơn đồng, các dây dẫn làm từ bạc nguyên chất còn không hề bị ảnh hưởng bởi quá trình oxi hóa nên có độ bền và tuổi thọ rất lớn. Theo như đánh giá từ chuyên viên kỹ thuật thì dây dẫn làm bằng bạc không chỉ có tốc độ truyền tải nhanh hơn mà ngay cả độ tinh khiết của tín hiệu cũng cao hơn nhiều. Nhược điểm duy nhất của các dây dẫn làm bằng bạc đó là giá thành của chúng thường cao hơn khá nhiều so với dây dẫn làm từ đồng. Một số mẫu dây dẫn làm từ bạc được chuyên viên đánh giá rất cao như: Dây tín hiệu AudioQuest Diamond, dây tín hiệu AudioQuest Angel, dây loa AudioQuest Dragon, …

day dan chat

Rõ ràng dây dẫn làm từ bạc sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với dây dẫn làm từ đồng xong giá thành được xem như rào cản khá lớn khiến cho rất ít audiophile tiếp cận với dòng dây dẫn chất lượng này. Tuy nhiên, audiophile có thể đến showroom tại Audio Hà Nội ở số 50 Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để có thể nhận được những tư vấn chính xác nhất về vấn đề dây dẫn dành cho hệ thống âm thanh của bạn.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Review Ampli Bladelius Saga I

Doãn Phương