Thú chơi âm thanh cao cấp và chất lượng: Pre ampli Burmester Top Line 100

Những thiết bị âm thanh Hi-end hiện nay luôn là đề tài và được các audiophile chọn lựa cũng như mong muốn sở hữu. Tuy nhiên không phải tín đồ âm thanh nào cũng có đủ điều kiện và cơ hội để sở hữu những mẫu thiết bị âm thanh cao cấp này. Burmester là một hãng âm thanh đến từ Đức từ lâu đã được hầu hết audiophile trên toàn thế giới ngưỡng mộ, bởi những sản phẩm mà họ làm ra luôn đem đến chất lượng cao nhất trong tầm giá của chúng, từ những thứ nhỏ như phụ kiện cho đến những thứ lớn như nguồn phát, loa hay ampli. Thú chơi âm thanh đối với người Đức chỉ có thể thỏa mãn bằng những thiết bị chất lượng cao nhất, với mẫu phono preamp Burmester Top Line 100 cũng là một phần để thỏa mãn cho thú chơi âm thanh xa xỉ của các audiophile. Với chiếc phono preamp Top Line 100 của hãng âm thanh nổi tiếng của Đức, những trải nghiệm cùng mâm đĩa than sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

pre ampli burmester top line 100

Mẫu pre ampli Burmester Top Line 100 có những ưu điểm vượt trội, thiết kế mang hơi hướng hoài cổ và được trang bị nhiều công nghệ, tính năng hiện đại nhất giúp cho người chơi âm thanh có thể dễ dàng sử dụng và kết nối được hiệu quả. Bài viết này sẽ chỉ ra những ưu điểm mà model Burmester Top Line 100 mang lại.

Đánh giá về tính năng và ưu điểm của mẫu phono preamp Burmester Top Line 100

Dòng Top Line của Burmester về có bản có khá nhiều điểm tương đồng với dòng siêu cao cấp Reference Line, ngoại trừ một điều, đó là kích thước, bề ngoài của những sản nhỏ gọn hơn, phù hợp với những không gian sống hiện đại và năng động hơn. Burmester 100 sở hữu tất cả những gì mà người dùng hi vọng có thể tìm thấy ở một sản phẩm của họ, từ khung thân làm kim loại cực kỳ chắc chắn cho đến mặt trước được hoàn thiện với khá nhiều chức năng thể hiện trên đó.

pre ampli burmester top line 100 sau

Mẫu thiết bị phono preamp Burmester 100 sở hữu kích thước chiều cao, chiều dài, chiều rộng lần lượt là 95mm x 482mm x345mm, nặng khoảng 10kg. Kích thước này có thể nói là khá lớn so với một phono preamp, bởi nó đã ngang ngửa với một preamp line stage thông thường.

Về phần kỹ thuật, Ưu điểm đầu tiên của mẫu Burmester 100 là phần đầu vào của thiết bị có khả năng hỗ trợ cả hai loại kim MM và MC, một điều thường chỉ có ở những phono preamp cao cấp. Việc lựa chọn đầu vào MM hoặc MC có thể thực hiện thông qua núm Input ở mặt trước. Người sử dụng có thể điều chỉnh độ lợi (gain) cho kim MM thông qua núm xoay 6 bước ở mặt trước, từ 37dB lên 52dB. Đối với kim MC, độ lợi cũng có thể điều chỉnh với 6 bước, từ 57dB đến 73dB. Như vậy, ngay cả những cartridge MC thuộc loại low-output cũng có thể phối ghép với máy.

pre ampli burmester top line 100 trong

Burmester có khả năng điều chỉnh điện dung đầu vào cho kim MM, trong khoảng từ 68 pf đến 400 pf. Đối với kim MC, tải (load) điều chỉnh được với các mức: 33, 75, 220, 390, 1000 và 47kOhm. Burmester 100 có thể chấp nhận kim những MC có mức tải chênh lệch không quá cao. Chẳng hạn, kim 75 Ohm có thể chạy với mức tải 100 Ohm, hay kim 500 Ohm cho mức tải 390 Ohm. Ngoài ra, thiết bị cũng được tích hợp bộ lọc cận âm để lọc bỏ những tần số dưới 20Hz. Người dùng có thể lựa chọn để chức năng này hoạt động hoặc không thông qua công tắc ở mặt trước máy.

Không chỉ vậy, Burmester 100 còn có chế độ auto adjust, điều chỉnh âm lượng cho hai kênh trái phải, với thay đổi có thể từ 0.2dB lên đến 6dB, dù rằng đối với những cartridge chất lượng cao, việc sai lệch như thế không thể nào diễn ra được. Khi mới mở hộp Burmester 100 có chất âm khá phẳng, thiếu những điểm nhấn ở cả quãng cao lẫn quãng thấp. Sau khi chạy ra hơn 90 giờ đồng hồ, chiếc phono preamp này bắt đầu bước vào trạng thái hoàn hảo. Và tất nhiên, khi so sánh trạng thái này với thời điểm ban đầu, sự thay đổi có thể nhận thấy một cách rõ rệt.

pre ampli burmester top line 100 chi tiet

Bên cạnh đó, để hỗ trợ thiết bị kết nối với một hệ thống không sử dụng đồ của Burmester, phono preamp 100 còn có một công tắc đảo pha cho cả đầu ra RCA và đầu ra XLR. Cổng cắm thiết bị 3 pin, Burmester sử dụng đường pin 3 cho tín hiệu dương và pin 2 cho tín hiệu âm, trong khi hầu hết các nhà sản xuất thường làm ngược lại. Nhờ có nút đảo pha này, các thiết bị sẽ phối ghép được với nhau, không có vấn đề kỹ thuật nào xuất hiện khi mà chúng hoạt động chung hài hòa.

Một điểm đặc biệt của Burmester là chỉ hỗ trợ đầu vào balanced, do đó người dùng có thể sẽ cần sử dụng một apater chuyển XLR sang RCA nếu dây tonearm chỉ hỗ trợ đầu RCA. Điều này có thể khá bất tiện với nhiều người, nhưng điều này là có nguyên nhân của nó. Thông thường tín hiệu phono nhỏ hơn tín hiệu line-stage rất nhiều, do đó khi khuếch đại lên, nhiễu ồn bị nhiễm cũng sẽ được khuếch đại theo. Đường tín hiệu balanced XLR với ưu điểm loại bỏ nhiễu xâm nhập từ bên ngoài có thể giải quyết được phần nào vấn đề này.

pre ampli burmester top line 100 can

Ngoài ra, người dùng còn có thể nâng cấp thêm module DAC để lưu trữ các bản nhạc ở đĩa than dưới dạng file digital. Đối với Burmester, định dạng được mã hóa dưới dạng 24bit, có ba dạng tần số là 48kHz, 96kHz và 192kHz. Hiển nhiên định dạng 24bit/192kHz có chất lượng cao nhất, thế nhưng ngay cả các file định dạng 24bit/48kHz vẫn có chất lượng rất tuyệt vời. Ngay cả khi dùng đầu CD Burmester để làm DAC, người dùng vẫn khó có thể nhận ra được sự khác biệt giữa chất lượng file digital từ Burmester 100 và Burmester 088.

Mẫu pre ampli Burmester 100 được coi là một mẫu sản phẩm xứng đáng là một trong những phono preamp cao cấp nhất mà Burmester từng chế tạo. Với những ai yêu thích hãng Burmester chắc chắn không nên bỏ qua model này, thiết bị hứa hẹn sẽ mang đến những màn trình diễn âm thanh ấn tượng và tròn vẹn nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 phono preampli tầm giá phổ thông đáng mua do tạp chí What Hi Fi bình chọn

Mộc Yên