Tìm hiểu sự khác nhau giữa DAC và CDP

Trong thời đại công nghệ 4.0, trào lưu nghe nhạc số với độ phân giải cao hay còn được gọi với cái tên khác là nghe nhạc lossless đang phát triển một cách mạnh mẽ. Sự tiện lợi mà nó đem lại cùng nguồn nhạc đa dạng, phong phú và có thể chia sẻ một cách dễ dàng là những ưu điểm vượt trội giúp cho nhạc số ngày càng trở nên phổ thông hơn. Để có thể nghe nhạc lossless thì ngoài loa và ampli còn có một thiết bị quan trọng không kém đó chính là bộ giải mã DAC, thiết bị này có chức năng chuyển đổi tín hiệu digital của file nhạc lossless sang tín hiệu analog sau đó truyển tải đến ampli. Tuy nhiên, theo như một số nhận định của audiophile thì khi nghe nhạc lossless đến một mức độ nào đấy thì người nghe sẽ có cảm giác thiếu đi sự nhạc tính, ngọt ngào cũng như ấm áp so với việc người chơi ghi chép nhạc số ra đĩa CD và nghe nhạc trên các bộ cơ CD Transport. Điều này gây ra sự tranh cãi xem bộ giải mã DAC và thiết bị CD Transport đâu mới là sự lựa chọn hợp lý trên cả phương diện đầu tư lẫn chất lượng âm thanh.

su khac nhau giua DAC va CDP

Trước khi trả lời các câu hỏi trên, ta cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến chất âm của DAC thiếu cảm xúc. Một số những hạn chế của nó như do chất lượng của DAC, một số audiophile sử dụng các mẫu DAC tầm trung như Cambrridge Audio DAC Magic 100, PS Audio Digital Link III hay Musical Fidelity MiDAC…, chúng thường được đánh giá âm thanh mà các mẫu DAC này mang lại rất chính xác, chi tiết và có độ sắc nét cao, tuy nhiên nếu nghe các bản nhạc trữ tình hay giao hưởng thì nó lại chưa thực sự tự nhiên và ấm áp. Nếu như chuyển sang nghe các DAC cao cấp hơn như T+A DAC 8 DSD, Marantz NA-11S1…thì những người đam mê âm thanh cũng phải công nhận rằng tính nhạc cảm của những model này hoàn toàn khác biệt so với những mẫu DAC tầm trung, nó ấm áp và lắng đọng hơn. Quan trọng nhất là chip DAC nắm bắt một vai trò quan trọng, ngoài ra còn có nguồn nhạc và dây tín hiệu cũng là nhưng yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của DAC.

su khac nhau giua DAC va CDP dep

Lưu ý với người chơi âm thanh rằng nguồn nhạc đầu vào cho DAC phải là các file có định dạng chuẩn như FLAC, ALAC… Rất nhiều người dùng sử dụng nguồn nhạc có chất lượng thấp thì liệu rằng âm thanh mang lại để thưởng thức có hay không? Bên cạnh đó, chất lượng dây tín hiệu phụ thuộc vào cấu trúc và chất liệu cấu thành, nếu sử dụng loại dây cao cấp thì chất lượng âm thanh thu được cũng rất tương xứng. Ví dụ như sử dụng cùng dây AudioQuest Diamond có phần lõi dây được làm bằng bạc PSS nguyên chất và được ứng dụng các công nghệ tiên tiến có khả năng lọc nhiễu tốt hơn, mang lại âm thanh trong sạch hơn, dày hơn với trường âm sâu rộng cùng hình âm chính xác. Có thể kết luận rằng muốn việc chơi nhạc lossless trở nên hoàn hảo nhất thì người dùng không chỉ cần phải đầu tư một chiếc DAC có chất lượng tốt mà còn cần một bộ dây tín hiệu cùng nguồn nhạc chất lượng cao.

su khac nhau giua DAC va CDP tot

Đối thủ hay được so sánh với DAC đó chính là CDP (CD Transport) một dạng đầu đọc chất lượng cao. Các mẫu CDP có mặt trên thị trường hiện nay phần lớn nằm trong phân khúc hi-end nên có thể đáp ứng mọi nhu cầu dù là khó tính nhất của các audiophile. Không những thế, các mẫu CDP hiện nay còn được tích hợp thêm cả DAC nên chất lượng âm thanh mà nó cung cấp không chỉ có nhạc tính cao, sâu lắng mà còn rõ ràng, rành mạch, chi tiết ở các dải. Nên việc có nhiều người dùng đánh giá cao CDP hơn DAC là điều có thể hiểu được. Thế nhưng như đã đề cập ở trên do nằm ở phân khúc hi-end nên có giá thành rất cao và không phải người dùng nào cũng có điều kiện để sắm cho mình một mẫu CDP.

su khac nhau giua DAC va CDP chat

Vì vậy nếu người chơi âm thanh hoàn toàn có điều kiện thì việc tậu cho mình một hệ thống âm thanh sử dụng nguồn phát là chiếc CDP là điều khá dễ dàng. Bên cạnh đó, để đầu tư một hệ thống nghe nhạc lossless qua DAC nhưng phải lựa chọn những thiết bị tốt nhất trong tầm giá. Thực ra một hệ thống âm thanh hay hay dở còn tùy thuộc vào khả năng cảm nhận âm nhạc của mỗi người.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Review Đầu CD Bladelius Gondul M MK III

Doãn Phương