Tìm hiểu về âm hình

Từ xa xưa cho đến này thì âm nhạc được xem là một hình thức giải trí không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người. Và từ khi những thiết bị âm thanh được ra đời như loa, bộ khuếch đại, nguồn phát, bộ giải mã, … thì việc nghe nhạc tại không gian gia đình đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, trong thế giới âm thanh có rất nhiều thuật ngữ, phạm trù khác nhau mà kể cả những audiophile lâu năm cũng chưa thể định nghĩa chính xác hoàn toàn mà thay vào đó phải cảm nhận bằng thính lực của đôi tai. Những thuật ngữ này giúp cho người nghe có thể đánh giá rõ ràng hơn về chất lượng âm thanh của loa hoặc ampli, từ đó sẽ quyết định xem liệu nó có thực sự phù hợp với sở thích nghe nhạc của mình hay không.

am hinh

Một trong số những thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến đó là âm hình. Vậy âm hình là gì? Và nó có ảnh hưởng như thể nào đến quá trình thưởng thức âm nhạc? Bài viết ngày hôm nay sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu âm hình là gì? Âm hình là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ chiều sâu của âm thanh. Một hệ thống nghe nhạc dù là hifi hay hiend nếu có khả năng tái hiện chính xác không gian âm thanh của bài hát, bản nhạc thì được coi là sở hữu khả năng tái tạo âm hình chuẩn xác. Để hệ thống âm thanh có thể tái hiện âm hình một cách chính xác, chi tiết nhất thì việc setup loa sao cho chuẩn được xem là công đoạn quan trọng nhất. Theo như tư vấn tới từ chuyên viên kỹ thuật tại đơn vị Audio Hà Nội thì người dùng cần thiết đặt loa phải cách tường ở phía sau và tường ở cạnh bên một khoảng tầm 80 – 100cm.

am hinh dep

Điều này giúp cho âm hình phần nào sẽ trở nên chặt chẽ với nhau hơn. Đối với những mẫu loa có cổng thông hơi được đặt ở mặt trước hoặc dưới đáy loa thù người dùng không cần quá chú ý đến khoảng cách với tường ở phía sau. Ngoài ra việc xoay mặt loa hướng đến đúng vị trí người nghe được xem là một trong những giải pháp tối ưu giúp âm thanh được hội tụ lại một điểm.

Sau mỗi lần setup loa, tốt nhất người dùng nên nghe thử đĩa nhạc mà mình yêu thích để có cảm nhận chính xác nhất. Một hệ thống nếu muốn tái hiện âm hình chuẩn thì âm thanh phải được tái tạo một cách tròn trịa, tự nhiên, giọng hát của ca sĩ mà người nghe cảm nhận được phải xuất phát từ chính giữa hai loa. Nếu như audiophile không thể xác định chính xác được giọng hát của ca sĩ được phát ra từ vị trí nào thì bạn cần phải điều chỉnh lại vị trí đặt loa cũng như xem lại các ví trị của các đồ vật khác bởi nó cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến tính điều hướng âm thanh. Tốt nhất không nên đặt những độ vật có kích thước lớn ở xung quanh loa để tránh hiện tượng phản xạ âm thanh.

am hinh chat

Ngoài ra thì người dùng cũng nên lưu ý đến diện tích của phòng nghe. Nếu như phòng nghe có diện tích cỡ lớn thì không nên sử dụng loa bookshelf bởi âm thanh sẽ bị hao hụt đi nhiều còn phòng nghe cỡ nhỏ thì việc setup loa đứng gây ra hiện dư thừa về lực khiến cho âm thanh bị vang, kéo dài đuôi ở âm trầm. Tất cả những yếu tố này đều dẫn đến việc âm hình sẽ mất đi tính chính xác, chi tiết.

Có thể thấy việc setup một hệ thống âm thanh trong phòng nghe sao cho âm hình có độ chuẩn xác cao, tái hiện hoàn hảo không gian nghe nhạc là một điều không hề dễ dàng. Audiophile có thể đến trực tiếp phòng nghe của đơn vị Audio Hà Nội tại tầng 10 tòa nhà Grand Building, Số 30 – 32 Hòa Mã, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để được chuyên viên kỹ thuật tư vấn và setup thử nghiệm hệ thống âm thanh sao cho đạt chuẩn cao nhất.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Review Loa Bluetooth TIC Cookie

Doãn Phương