Tìm hiểu về các kiểu kết nối Coaxial Digital Audio

Cổng kết nối Coaxial Digital Audio là một chi tiết vô cùng thông dụng đối với người chơi thiết bị âm thanh, nhất là người dùng ngày xưa sử dụng đầu cơ CD và DA (giải mã) riêng. Ưu điểm của kết nối coaxial là nhanh gọn lẹ, chắc chắn, không cần thiết giả lập và có thể kết nối để chơi hiệu quả. Vậy bài viết dưới đây Whathifi.vn sẽ cho người đọc hiểu được thế nào là dạng kết nối coaxial ?

Trên thiết bị của âm thanh sẽ có các cổng cắm như RCA của AUX Input bình thường. Cổng cắm coaxial trên thiết bị là đầu female và thường được đánh dấu bằng màu vàng hay màu đen, chỉ cá biệt ở một số trường hợp là đánh dấu kiểu khác, nhưng không quá thường gặp. Thiết bị này chỉ đòi hỏi đúng 1 cable cắm vào để truyền tải tín hiệu chứ không như jack analog stereo audio. Chân cắm coaxial hầu hết đều được nhà sản xuất ghi chú rõ ràng là coaxial, ngoài ra còn một số trường hợp cá biệt khác thì là Digital In hay Digital Out.

audioquest cinnamon digital coax cable

Dây coaxial có chân cắm male ở cả 2 đầu dây và được danh định trở kháng ở 75Ω hoặc 55Ω, thường thì các audiophile dùng để nghe nhạc thì sẽ mua dây 75, dây 55 chủ yếu xuất hiện ở các máy đo. Trên thực tế ít khi nó đạt đúng giá trị này mà sẽ /- 2%, ngay cả đắt tiền thì vẫn có thể xảy ra hiện tượng sai số.

Dây Coaxial thường có thiết kế gồm một hoặc nhiều lớp lớp giáp bên ngoài để chống nhiễu, hỗ trợ nối mass tốt hơn và lớp giáp này sẽ được nối với vỏ ngoài của jack RCA đực trên dây. Bên trong dây là lõi dẫn tín hiệu gồm nhiều lõi nhỏ xíu và mảnh (multi-strand) hoặc duy nhất một lõi cứng (solid core). Lõi và giáp sẽ được cách ly với nhau bằng một lớp vật liệu cách điện để đảm bảo không có nhiễu hay va chạm xảy ra.

day coaxial 1

Nhiều người cho rằng cable giá càng cao thì cho chất lượng âm thanh càng tốt. Điều này có thể đúng trong một số trường hợp bởi  không phải ai cũng có đủ chi phí để chi trả cho mức giá của một thiết bị phụ kiện âm thanh. Hiện nay hãng AudioQuest là hãng phụ kiện rất được yêu thích, khách hàng có thể đến Audio Hà Nội để thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng trải dài từ bình dân đến cao cấp.

Công dụng của cổng cắm coaxial là gì?

Cổng cắm coaxial được sử dụng để truyền tải tín hiệu âm thanh kỹ thuật số S/PDIF có chất lượng lên đến 24bit/192kHz roài, nó hỗ trợ âm thanh stereo, DTS và Dolby Digital 5.1/7.1 Surround. Tuy nhiên lại không hỗ trợ DVD-A, SACD, không chơi được DSD, ngoài ra, các định dạng âm thanh xem phim cao cấp khác như DTS-HD Master Audio hoặc Dolby TrueHD, do đó nếu người dùng muốn sử dụng những định dạng này thì nên dùng cổng HDMI.

Day coaxial

Mặt khác, kết nối Coaxial bên trong các thiết bị âm thanh cao cấp sẽ được cách ly nên không gây ra ground loop, chưa kể các dây coaxial sẽ có chống nhiễu và làm bằng các thành phần kim loại tỉ lệ khác nhau nên tiếng sẽ khác, tùy thuộc vào gu nghe của mỗi người. Các đầu cơ CD hay Digital Transport cao cấp thường chỉ xuất ra coaxial hoặc optical thôi, nên nếu bạn có một đầu cơ chất lượng thì nên dùng kết nối coaxial.

Ngoài ra bạn cũng có thể chuyển đổi coaxial sang RCA analog nhưng có thể phải tốn thêm chi phí mua thêm thiết bị giãi mã. Vì coaxial là miền tín hiệu số, muốn qua analog thì phải có một thiết bị DAC đứng giữa.

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây 

Đặc điểm nổi bật dòng dây tín hiệu AudioQuest Tonearm Cables 

Mộc Yên