Trải nghiệm đầu CD transport 6000CD chính hãng của Anh

Bên cạnh sự xuất hiện của mẫu ampli tích hợp 6000A, Audiolad còn trình làng mẫu đầu CD transport Audiolab 6000CD. Cả hai model này đều thuộc dòng 6000 Series.

Sự khác nhau về CD Player và CD Transport

Mặc dù, trong thời kì nhạc số và các dịch vụ streaming nhạc trực tuyến bùng nổ, nhưng các phương thức nguồn phát cổ điển sử dụng các đầu đọc đĩa quang vẫn luôn phổ biến, và chưa thể thay thế được.

dau CD transport Audiolab 6000CD

Các thông tin mã hóa tín hiệu âm thanh được lưu trên đĩa CD/DVD hoặc SACD sẽ được mã hóa thông qua hệ thống cơ khí và quang học phức tạp ở các đầu đọc đĩa rồi sau đó đưa đến chip giải mã âm thanh (DAC) để biến các dữ liệu mã hóa âm thanh này trở thành tín hiệu analog ban đầu, sau đó khuếch đại và đưa ra loa. Đây chính xác là mô hình cơ bản nhất cho mọi hệ thống âm thanh sử dụng nguồn phát đĩa quang, do đó chúng ta phân biệt đầu Player và Transport cũng dựa trên những quy chuẩn này!
Như các bạn đã biết đầu CD/SACD Player sẽ đảm nhiệm toàn bộ mọi quá trình xử lý tín hiệu – từ đọc và trích xuất dữ liệu trên đĩa quang, tái tạo/giải mã và cho ra sản phẩm cuối cùng là tín hiệu âm thanh gốc dưới dạng analog. Trong khi đó đầu CD/SACD Transport lại ngược lại nó chỉ là 1 dạng transport thuần chủng.

dau CD transport Audiolab 6000CD dep

Nó chỉ thực hiện quá trình xuất dữ liệu từ đĩa quang và tái tạo chúng thành các luồng tín hiệu số gốc ban đầu giống như các đầu Player thông thường khác nhưng nó lại xử lý mà phải cần đến 1 DAC rời bên ngoài xử lý tiếp tục. Vậy về cơ bản, CD/SACD Player và CD/SACD Transport chỉ khác nhau ở tầng giải mã DAC.
Mặc dù sở hữu những bất lợi căn bản, nhưng đầu CD Transport lại cho chất lượng tín hiệu âm thuần chủng, hơn nữa, các mẫu đầu này sẽ có mức giá cao hơn bởi nó được đầu tư sản xuất khá kỹ lưỡng với các hệ thống cơ cao cấp cho khả năng giảm rung động tốt, các hệ thống DSP và gia công tín hiệu số sử dụng xung với độ chính xác cao, góp phần giảm thiểu đáng kể hiện tượng jitter gây ra trong quá trình tái tạo dữ liệu số. Ngoài ra, điểm cộng của CD Transport lại khá dễ dàng trong quá trình nâng cấp sản phẩm, thay vì phải thay mới cả cụm, đảm bảo khả năng tùy biến tối ưu trong quá trình sử dụng.

dau CD transport Audiolab 6000CD tot

Đi sâu tìm hiểu mẫu đầu CD transport 6000CD

CD transport 6000CD nhận được khá nhiều phản hồi tích cực cũng như sự ưa chuộng của khách hàng trong thời gian tới đây, nó luôn giữ được vị trí khá đặc biệt trong lòng giới audiophile bởi thiết kế gọn gàng, đầy trang nhã, đi kèm với chất lượng âm thanh chính xác, đầy chân thực.
Toàn bộ phần trước của đầu CD 6000CD đều thể hiện được sự khéo léo, chỉn chu và khá tỉ mỉ của nhà sản xuất đến từ xứ sở xương mù Anh Quốc. Khay đựng đĩa được hãng đặt ở góc trái mặt trước, chính giữa sản phẩm là 1 màn hình đèn led, bên góc phải là các nút bấm nhỏ chuyển đổi chức năng, 1 cổng headphone và 1 công tắc nguồn. Audiolad cũng trang bị cho đầu CD transport 6000CD bốn chân đế khá chắc chắn được bọc cao su chống rung chấn, chống xước hiệu quả.

dau CD transport Audiolab 6000CD chat

Là mẫu đầu CD transport thuần, 6000CD sử dụng cơ chế nuốt đĩa sau giúp giảm rung lắc trong quá trình vận hành, khi thu được tín hiệu số từ đĩa CD sẽ xuất thẳng tới DAC giải mã ngoài hoặc các ampli tích hợp DAC giải mã. Đầu CD này còn trang bị đồng hồ xung tham chiếu và bộ đệm kĩ thuật số để sửa chữa những sai khác của tín hiệu.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Đầu CD Bladelius Gondul M MK III

Thanh Hồng