Trong phân khúc 25 triệu đồng, nên chọn mẫu CDP nào?

Mặc dù hiện nay những thiết bị nguồn phát nhạc số đang phát triển rất mạnh mẽ và trở nên thông dụng, được nhiều người sử dụng rộng rãi, đồng thời phù hợp với phong cách nghe nhạc hiện đại kiểu mới. Tuy nhiên không phải vì thế mà đầu đĩa CD không còn được ưa chuộng, để bắt kịp xu hướng sử dụng hiện nay, các thương hiệu âm thanh lần lượt cải tiến và cách tân mới mẻ hơn về mặt tính năng để giúp những mẫu đầu CD không còn nhàm chán. Những mẫu đầu CD ra đời mong muốn có thể khai thác tối ưu chất lượng âm thanh được lưu trên đĩa CD một cách hoàn hảo nhất.

dau CD

Ngày này, thú vui chơi đĩa CD dần trở thành thú vui đẳng cấp như chơi đĩa nhựa. Thực tế cho thấy rằng chất lượng âm thanh từ các đĩa CD vân luôn tốt và thuyết phục. Chính vì vậy mà các nhà sản xuất thiết bị hi-end vẫn liên tục tung ra thị trường sản phẩm đầu đọc đĩa CD từ bình dân cho tới cao cấp. Trong đó có một số hãng âm thanh nổi bật chuyên sản xuất đầu là: Emotiva, Cambridge, Arcam… đều có những mẫu sản phẩm đầu CD mới nhất và chất lượng nhất. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến người dùng một số mẫu CDP chất lượng trong phân khúc giá 25 triệu đồng là: đầu CD Emotiva ERC-3, đầu CD Cambridge Azur 651C, đầu CD/SACD Arcam FMJ CDS27.

Mẫu đầu tiên chúng tôi xin giới thiệu là mẫu đầu CD Emotiva ERC-3, đây là thiết kế đầu CD player duy nhất của dòng sản phẩm đa năng X series đến từ thương hiệu âm thanh Mỹ, Emotiva. Model này có thể hoạt động như một đầu CD transport trong trường hợp người dùng có sẵn DAC giải mã chất lượng cao. Mọi kết nối tín hiệu đến đầu CD Emotiva ERC-3 trở nên đơn giản hơn bao giờ hết nhờ việc thiết bị này có thể đáp ứng và tương thích với cả tín hiệu analog cổ điển và tín hiệu kỹ thuật số hiện đại. Để thiết lập tín hiệu analog đến model đầu CD này, người dùng chỉ cầu đấu nối với hai cổng XLR và hai cổng RCA chia hai bên trái phải. Để đầu có thể tiếp nhận được cả tín hiệu digital, nhà sản xuất đã bổ sung thêm 1 cổng optical, một cổng AES/EBU và một cổng coaxial. Ngoài ra, đầu CD Emotiva ERC-3 hoạt động như một CD Transport nhờ sở hữu đầu ra digital và người dùng cần hỗ trợ thêm DAC giải mã chất lượng cao.

dau cd Emotiva ERC-3 tot

Nhà sản xuất trang bị cho đầu loại chip DAC AD1955 24bit/192kHz của Analog Devices với nhiệm vụ chính là chuyển đổi từ nhạc số sang chuẩn analog. Bên cạnh đó đầu CD này có thể đọc được đĩa CD chuẩn Red Book thông thường, được trang bị bộ lọc tương thích với chuẩn đĩa SACD để đọc được đĩa Hybrid SACD vốn hỗ trợ cả file DSD và định dạng file CD thông thường. Một hạn cế nhỏ là ERC-3 không thể đọc được những đĩa thuần SACD. Với những ưu điểm trên đầu CD Emotiva ERC-3 xứng đáng là một mẫu sản phẩm tầm trung để bạn bổ sung và hệ thống âm thanh gia đình mình.

Mẫu đầu tiếp theo là đầu CD Cambridge Azur 651C được thiết kế tuyệt vời với lớp vỏ kim loại bên ngoài đầu CD được làm từ chất liệu cao cấp, bao bọc hai khung fascias chunky bên trong. Nhà sản xuất hoàn thiện đầu Azur 651C với hai màu để cho người dùng lựa chọn, màu ghi và màu đen thanh lịch luôn hợp với bất kì không gian nội thất phòng nghe nào.

mat truoc sau dau CD Cambridge Azur 651C

Mạch Servo S3 vẫn được Cambridge Audio áp dụng cho Azur 651C, nó có tác dụng loại bỏ tối đa nhiễu, cho âm thanh chân thực nhất. Ngoài ra đầu còn được sử dụng bộ giải mã kép Twin Wolfson WM8742 cung cấp hiệu suất làm việc rất cao. Bên trong Azur 651C, bạn cũng sẽ thấy một biến áp hình xuyến, đó chính là nguồn cung cấp điện cho đầu CD, cung cấp công suất đến 75W cho mỗi kênh. Loại chip DAC mới trên Azur 651C còn được trang bị một bộ lọc kỹ thuật số, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ba thiết lập phù hợp với sở thích của người nghe và hệ thống phối ghép: bộ lọc roll-off, bộ lọc pha tuyến tính và pha tối thiểu. Đồng thời nó tương thích với các dữ liệu đầu vào 32kHz, 44.1 kHz và 48kHz. Mẫu đầu này mang lại chất lượng âm thanh tương đối tốt so với các mẫu đầu CD trong cùng phân khúc giá.

Đầu CD/SACD Arcam FMJ CDS27 cũng sở hữu kích thước nhỏ gọn như hai mẫu đầu trên cùng hàng loạt những tính năng và công nghệ hiện đại. Để đảm bảo hiệu năng âm nhạc của đầu CDS27 đáp ứng những tiêu chuẩn hàng đầu, nhà sản xuất đã trang bị cho đầu bộ giải mã cao cấp TI/Burr Brown PCM1794 DAC – giúp chuyển đổi tín hiệu âm thanh tốt nhất. Nguồn điện của CDS27 cũng được thiết kế hoàn toàn đặc biệt.

Model này còn được trang bị công nghệ UPnP và CIFS cho phép kết nối của CDS27 hỗ trợ giải mã các file nhạc có định dạng âm thanh đạt chuẩn 24 bit/192 kHz. Với những tính năng nổi bật của chiếc đầu CD Arcam FMJ CDS27 sẽ đem đến cho người dùng một chất lượng âm thanh nghe nhạc đặc sắc và giải trí tại gia đình với mức giá khá dễ chịu.
Trong phân khúc 25 triệu đồng thì trên đây là những mẫu đầu CD đáng để người chơi bỏ tiền ra mua bởi chất âm nhận lại quả thực xứng đáng với mức giá mà bạn bỏ ra. Những sản phẩm này đều được Audio Hà Nội phân phối chính hãng với mức giá hợp lý.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Đầu CD Bladelius Gondul M MK III

Mộc Yên